Thứ Năm, 15 tháng 4, 2021

thumbnail

Cách chế biến rong nho ngon

Tác dụng của rong nho tươi
Rong nho (rong nho biển) có hàm lượng dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Đặc biệt, loại siêu thực phẩm này còn có công dụng tương trợ chữa trị các bệnh lý hiểm như bệnh tim, tiểu đường, ung thư…
Ở Việt Nam, rong nho vẫn chưa được phổ quát rộng rãi nên rất nhiều người sau khi mua về không biết cách xử lý để bảo quản được lâu mà không mất đi vị ngon tự nhiên. Hãy cùng tìm hiểu thêm về công dụng của rong nho, cách chế biến và bảo quản thực phẩm này trong bài viết sau nhé!
Rong nho là gì?
Rong nho là một loại tảo biển có hình trạng giống như một chùm nho. Nó còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh (trứng cá muối hay caviar được biết đến là món ăn rất đắt đỏ chỉ dành cho giới thượng lưu). Rong nho biển thường được khai hoang và sử dụng như một loại rau. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nó cao hơn các loại rau thường nhật rất nhiều.
Rong nho thường phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và các đảo ở khu vực thăng bình Dương. Năm 2006, các nhà khoa học thuộc ở Nha Trang đã tìm thấy rong nho ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, loại rong này lại có kích thước nhỏ hơn so với rong nho ở Nhật Bản hay Philippines. Hiện ở Việt Nam đã trồng được loại rong nho có giống từ Nhật Bản tại Đông Hà, Hải Ninh, Hòn Khói, Khánh Hòa.
Công dụng của rong nho
Rong nho có chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp bạn phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Giúp xương chắc khỏe
Rong nho biển rất giàu protein, canxi và axit béo không bão hòa đa có trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA), có tác dụng kháng viêm và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Do đó, sử dụng loại rong này trực tính sẽ giúp bạn có một khung xương dai sức, chắc khỏe, giảm nguy cơ bị loãng xương.
Tác dụng của rong nho: tăng cường nhãn lực
Rong nho giàu chất sắt và vitamin A. nên chi, nó có tác dụng tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực và phòng các bệnh về mắt như quáng gà, khô mắt…
Giảm nguy cơ tiểu đường
Rong nho chứa nhiều vitamin C, giúp buồng và cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường hiệu quả. Cụ thể, loại thực phẩm này giúp thân thể kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự điển tích sorbitol nội bào và ức chế sự gắn kết của glucose với protein. Sự điển tích sorbitol và sự glycosyl hóa có liên hệ rất nhiều đến các biến chứng của tiểu đường, nhất là các biến chứng về mắt và tâm thần.
Công dụng của rong nho với sức khỏe tim mạch

Rong nho chứa các axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp giảm cholesterol, tăng tính co giãn của mạch máu. Các axit trong rong còn có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của động mạch, qua đó giúp ngăn ngừa các căn bệnh như đột quỵ, xơ vữa động mạch hay nhồi máu cơ tim.
Làm đẹp da
Chất béo có trong rong nho sẽ giúp bảo vệ màng tế bào, cải thiện tính đàn hồi của thành huyết mạch, qua đó giảm các triệu chứng khô da. Rong cũng thúc đẩy sản xuất collagen và chất chống oxy hóa, hai chất được coi là “mỹ phẩm tự nhiên” giúp cải thiện da, tóc và làm chậm quá trình lão hóa.
Công dụng dự phòng ung thư của rong nho
Fucoidan có trong loại rong này được xem như một chất chống ung thư tự nhiên. Các nghiên cứu năm 2002 và 2005 đã chứng minh Fucoidan là một thành phần mới có khả năng điều trị ung thư hiệu quả. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng Fucoidan có thể khiến các tế bào bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ruột kết và tế bào ung thư dạ dày tự tiêu diệt. Fucoidan cũng được phát hiện cho thấy có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch đáng kể và giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Các chất dinh dưỡng có trong rong nho nếu được thân tiếp nhận hiệu quả sẽ mang lại tác động tích cực cho hệ tiêu hóa, tâm thần, tim mạch,…
Cách chế biến rong nho biển
Bạn có thể chế biến rong nho thành nhiều món ngon khác nhau. Dưới đây là chỉ dẫn sơ chế cho 2 loại rong nho phổ quát và gợi ý món ăn dễ thực hành để bạn tham khảo
Cách sơ chế rong nho
Rong nho có 2 loại phổ thông là rong nho tươi và rong nho khô. Giữa chúng có tí đỉnh dị biệt trong khâu sơ chế, cụ thể như sau:
Rong nho tươi
Đối với rong tươi, bạn có thể rửa sạch với nước ngọt rồi ngâm vào tô nước đá để tránh vị tanh vốn có. Rong khi ngâm vào nước sẽ bị teo lại sau khoảng 30 giây. Do đó, bạn không nên bỏ rong hết vào tô mà chỉ nên ăn bao nhiêu bỏ bấy nhiêu. Như vậy, rong sẽ giòn và dễ ăn hơn.
Rong nho khô
Với rong nho khô, đầu tiên, bạn mở túi lấy rong nho tách nước cho vào tô nước sạch, ngâm khoảng 3 – 5 phút, rong sẽ từ từ nở ra và tươi trở lại.
Sau đó, bạn đổ phần nước đã ngâm rồi cho rong vào tô nước đá lạnh và ngâm tiếp trong khoảng 3 phút. Cũng na ná như rong tươi, bạn chỉ nên ăn bao lăm ngâm bấy nhiêu bởi rong sẽ bị teo lại.
Bạn có thể dùng rong trực tiếp với các loại nuớc chấm thường nhật như xì dầu, mù tạc, tương ớt…. Bên cạnh đó, rong nho khi ăn kèm với các loại hải sản như tôm, mực cũng rất ngon.
Một số món ngon từ rong nho
Có rất nhiều món ăn với rong nho bạn có thể thực hiện tại nhà như gỏi, nước ép, chè, nướng, salad…
Gỏi rong nho tôm tươi

Khẩu phần: 2 người
vật liệu:
8 com tôm sú, 1/2 củ cà rốt, 1/4 củ hành tây tím, 150g rong nho tươi
2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ớt băm ,1/2 muỗng cà phê tỏi băm,1/2 muỗng canh nước mắm ,1/2 muỗng canh nước cốt chanh
Cách thực hiện:
trước nhất, ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, để cho ráo nước
Tôm sú luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu, chừa lại đuôi cho đẹp. Cà rốt gọt vỏ và cắt sợi nhỏ.
Pha nước mắm với nước cốt chanh, tỏi và ớt băm
Cho rong, tôm, cà rốt vào thố, rưới nước mắm đã pha sẵn vào và trộn đều bít tất lên. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm như các món gỏi tôm thường ngày.

Sau khi trộn xong, bạn nên ăn ngay để rong giữ được độ tươi, giòn ngon hoặc nên bọc kín để tránh rong xúc tiếp với hơi gió.

tào phở sốt dầu hào rong nho
Khẩu phần: 2 người ăn
Nguyên liệu:
Lá dứa, 1 trái ớt sừng, 20g rong nho tươi, 2 miếng tàu hũ non
1 tai nấm đông cô khô, 2 muỗng canh dầu hào, 1/4 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê dầu mè ,1/2 muỗng cà phê hạt nêm
1/2 muỗng cà phê gừng băm ,1/2 chén nước lèo từ rau củ
1/2 muỗng cà phê hành baro băm ,1/2 muỗng cà phê mè rang vàng
Cách thực hiện:
Ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió
Nấm đông cô cắt bỏ gốc, khía chữ thập trên đỉnh, ngâm nước cho nở mềm, rửa thật sạch sau đó vớt ra và để ráo
tào phở cắt thành những khối vuông nhỏ, cho vào xửng hấp cùng với lá dứa cho có mùi thơm
Phi thơm hành baro, cho thêm gừng, dầu hào và nước dùng vào. Nêm thêm tiêu, dầu mè, hạt nêm cho vừa ăn
rốt cục, xếp lá dứa ra đĩa, cho tàu hũ lên và rưới sốt dầu hào. Cho rong lên trên, thêm ớt sừng thái sợi, mè rang vàng và tiêu lên cho đẹp mắt.
tào phở chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong thân, qua đó tăng cường sức khỏe tim mạch.

Salad rong nho bốn mùa
Khẩu phần: 2 người ăn
vật liệu:
Giấm, đường,1 củ cà rốt
80gr rong nho, 8 quả trứng cút
8 trái cà chua bi,1/2 muỗng cà phê tiêu
1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn
thực hiện:
Ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi. Cà chua rửa sạch và để ráo nước
Tiếp theo, ngâm cà rốt và rong trong nước đá khoảng 5 phút để tăng độ giòn. Sau đó bạn vớt ra rổ và để ráo.
Pha phần nước sốt với giấm, đường, muối, tiêu chung với dầu ăn, nêm nếm cho vừa miệng
chung cuộc, bạn cho tất Nguyên liệu vào đĩa trộn đều. Rưới nước sốt lên bên trên, trộn qua và dùng ngay để rong vẫn còn độ giòn ngon.
Món salad này kết hợp nhiều loại rau củ sẽ không gây cảm giác ngán. Cách ăn này rất hạp trong thực đơn khi bạn đã ăn quá nhiều món thịt, cá trước đó.
Cách bảo quản rong nho biển
Rong tươi có thể bảo quản trong khoảng thời kì 3 – 5 ngày. Bạn nên để rong tươi ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng thái dương chiếu trực tiếp. Thậm chí, bạn có thể để rong tươi ở bên ngoài trong điều kiện thích hợp để chúng tiếp tục quang hợp.
Rong nho khô đã được đóng gói hút chân không cần được bảo quản theo hướng dẫn trên bao bì. thời kì bảo quản thường từ 6 – 8 tháng.
Rong nho là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Những sợi rong xanh mát trông không những quyến rũ mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn hãy chọn ngay một cách chế biến để lên thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.

Mong rằng những thông tin trong bài viết về giá trị, công dụng, thành phần và cách sử dụng rong nho Sabudo này đáp ứng được nhu cầu thông tin của bạn.
Tham khảo thêm:https://alireal.vn/rong-nho-bien-mot-so-cach-che-bien-va-su-dung/

Subscribe by Email

Follow Updates Articles from This Blog via Email

No Comments